Bôi nước tiểu trị mụn, uống nước tiểu giảm cân có đúng hay không?

Những người thử phương pháp làm đẹp này khẳng định ure và axit uric có trong nước tiểu có rất nhiều tác dụng, từ làm sạch tế bào chết đến giúp cơ thể hấp thu những chất còn sót lại trong nước tiểu.

Thời gian gần đây, mạng xã hội rộ lên thông tin về một phương pháp làm đẹp, đó là và làm đẹp da bằng nước tiểu.

Theo chia sẻ, phương pháp này được cho là có tác dụng làm da sạch hơn đồng thời giúp làm , ngoài ra còn có thể điều trị bệnh vảy nến, eczema và .

Những người thử phương pháp làm đẹp này khẳng định ure và axit uric có trong nước tiểu có rất nhiều tác dụng, từ làm sạch tế bào chết đến giúp cơ thể hấp thu những chất còn sót lại trong nước tiểu.

Tuy nhiên, tất cả những điều này không thuyết phục được các chuyên gia và những người từng mà chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Một chuyên gia da liễu Mỹ cho biết, trong nước tiểu có 95% là nước, 5% là ure và các chất khác. Urê có thể hòa tan các chất sừng trên da, loại bỏ các chai sạn và cho da mịn màng hơn. Tuy nhiên, thành phần ure có trong các loại kem dưỡng là 10-15% nhưng trong nước tiểu chỉ có chưa đến 5%. Nếu tin vào tác dụng của ure, người dùng có thể tìm mua các sản phẩm dưỡng da có chứa ure.

Ths.BS Nguyễn Thế Lương, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cũng bày tỏ sự lo ngại về cách làm đẹp không hợp vệ sinh này bởi nước tiểu có mùi hôi và có thể gây ra phản ứng, rủi ro.

Trên lý thuyết, nước tiểu là vô trùng nhưng trong nước tiểu vẫn có chứa một lượng vi khuẩn nhất định, kể cả khi không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chưa kể, nếu người nào bị mụn mà bôi trực tiếp nước tiểu lên da mặt còn có thể gây viêm da, kích ứng da mặt.

Về thông tin có thể uống nước tiểu giảm cân, BS. Nguyễn Thế Lương cũng khẳng định, phương pháp này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nước tiểu vốn là những chất cặn bã cơ thể đào thải ra ngoài thì không thể có tác dụng giảm cân như nhiều người kỳ vọng:

Trước tình trạng học theo “trào lưu” quá phổ biến như hiện nay, kể cả về việc làm đẹp… các bác sĩ khuyến cáo người người dân tuyệt đối không nên tin và làm theo khi các phương pháp này không có cơ sở khoa học chứng minh, không được các bác sĩ chỉ định. Bởi nguy cơ có thể rước họa vào thân là khó tránh khỏi.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *