Hướng dẫn cách đọc đúng hạn sử dụng trên mỹ phẩm

Không phải nhà sản xuất mỹ phẩm nào cũng in hạn sử dụng lên bao bì, có in thì cũng mỗi hãng một kiểu, khiến người tiêu dùng không biết đường mà lần. Vậy hôm nay, hãy cùng nhau tìm cách đọc tất tần tật hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm khác nhau nhé.

Nếu muốn biết hạn sử dụng, chỉ cần đọc hạn sử dụng mà nhà sản xuất in trên bao bì là xong. Một viêc vô cùng dễ dàng đối với mọi loại sản phẩm khác nhau nhưng mỹ phẩm thì không. Từ kem, phấn, son, nước hoa… bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi muốn biết chính xác hạn sử dụng của chúng chưa?

Không phải nhà sản xuất mỹ phẩm nào cũng in hạn sử dụng lên bao bì, có in thì cũng mỗi hãng một kiểu, khiến người tiêu dùng không biết đường mà lần. Vậy hôm nay, hãy cùng nhau tìm cách đọc tất tần tật hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm khác nhau nhé.

Mỹ phẩm có 2 hạn sử dụng

Không chỉ riêng mỹ phẩm mà rất nhiều loại sản phẩm khác cũng có đến 2 hạn sử dụng, đó là hạn sử dụng (Exp – Expiration Date) và hạn sau khi mở (PAO – Period After Opening).

Chỉ có các loại mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng mới được sử dụng khái niệm Expiration Date, đây là quy định chung của đa số các quốc gia đối với ngành mỹ phẩm. Bạn có thể tìm thấy các đặc điểm nhận dạng hạn sử dụng một cách dễ dàng trên bao bì sản phẩm, thân vỏ, đáy vỏ hoặc đáy của các sản phẩm dạng tuýp. Những đặc điểm này đôi khi là “best by” hoặc “exp”, đôi khi là một dãy số chia theo dạng ngày/tháng/năm với ngày sản xuất đi kèm.

Đối với các sản phẩm có hạn sử dụng từ 3 năm trở lên sẽ không bắt bị bắt buộc phải ghi hạn sử dụng. Thay vào đó, các nhà sản xuất sẽ chỉ đề cập đến hạn sau khi mở (PAO). Bạn sẽ biết thông tin này nếu thấy ký hiệu nắp hộp mở như trong hình sau.

Batch Code – thời hạn sản xuất

Bạn mới mua một thỏi son có ghi PAO là 2 năm, nhưng không biết rằng thỏi son đã được sản xuất cách đây 3 năm, vậy đã là hết hạn sử dụng rồi. Bạn phải tránh trường hợp này bằng cách nào? Nếu mua ở store chính hãng, tình huống này sẽ hiếm khi xảy ra vì họ phải luôn cập nhật hàng mới. Nhưng ở thị trường hàng xách tay trôi nổi với các nhà buôn gom hàng, lấy hàng tồn kho để nhập giá tốt thì lại là vấn đề nan giải.

Cách tốt nhất để tránh trường hợp này chính là kiểm tra ngày sản xuất mà các nhà sản xuất mỹ phẩm nào cũng in trên bao bì. Nhưng vấn đề là các nhà sản xuất lại không ghi thông tin này một cách dễ hiểu cho lắm, họ đều sử dụng một dãy ký tự gọi là “batch code”. Batch code được dùng để đánh dấu nơi sản xuất, số lô hàng và thời gian ra đời của một sản phẩm. Khó nhằn hơn nữa là mỗi hãng lại có một quy đặt code của riêng mình mà không có công thức chung nào cả.

Lấy ví dụ như sản phẩm của brand mỹ phẩm Pháp L’Occitane, toàn thân sản phẩm không có dòng nào đề cập đến ngày sản xuất, mà chỉ có dòng code dưới đáy tuýp. Đó chính là batch code và sự thật là chẳng ai có thể dịch được nó nếu chưa biết cả.


Rất nhiều hãng mỹ phẩm lớn nhỏ khác trên thế giới đều có dòng batch code này.

Cách đọc Batch Code

Cách dễ dàng nhất chính là hãy dán dòng code vào trang web kiểm tra mỹ phẩm. Các trang được ưa chuộng nhất là Chech Fresh hoặc Cosmetics Wizard, nhưng không phải tất cả cách hãng mỹ phẩm đều được cập nhật và thông số qua các chu kỳ có thể có thay đổi.

Vì vậy, bạn hãy tập làm quen và lấy kinh nghiệm để đọc batch code của các nhãn hàng bản thân hay dùng.

Lấy ví dụ batch code của một thỏi son thường có dạng chữ (A,B,C…) – số – số. Với chữ thể hiện cho lô hàng, số đầu tiên là tháng sản xuất, số cuối cùng là năm sản xuất. Cứ 10 năm thì dãy số sẽ được làm mới một lần.


Batch code của Christian Dior cũng tương tự với 4 ký tự gồm số và chữ, nhưng là ngược lại. Đầu tiên là năm, ký hiệu bằng 1 chữ số, theo sau là ký tự thể hiện tháng lần lượt từ A đến M, trong đó A là tháng 1 và M là tháng 12, rồi tiếp tục N là tháng 1… cho đến hết bảng chữ cái.

Với sản phẩm của L’Occitane, thứ bạn cần quan tâm là 3 số cuối của batch code. Trong đó 2 con số đầu tiên thể hiện tuần, còn số cuối là năm sản xuất sản phẩm. Các mã sẽ được lặp lại sau 10 năm.

Mỹ phẩm là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của chị em phụ nữ. Vì vậy, việc đọc và kiểm tra các thông tin liên quan đến mỹ phẩm vô cùng quan trọng. Hãy tập của các loại mỹ phẩm khác nhau để không vướng phải trường hợp “tiền mất tật mang” các nàng nhé.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *