Làm gì để lấy lại vòng 1 cân bằng sau khi sinh?

Tình trạng ngực không đều thường gặp với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ. Chị em có thói quen cho con bú tập trung về 1 bên ngực dẫn đến bên ngực đó to hơn, bên còn lại teo dần vì không có sữa. Sau thời gian cho con bú, ngực dễ bị chảy xệ, lệch.


Nguyên nhân khiến ngực to ngực nhỏ không đều sau sinh?

Không ít chị em khi chưa sinh con, hai bầu ngực rất tròn và phát triển đều. Tuy nhiên sau thời gian cho con bú, ngực không đều với một bên to, một bên nhỏ rõ rệt. Đồng thời, sữa ở bên ngực to ra nhiều còn bên nhỏ ít sữa.


Nhiều chị em sau khi cho con bú, ngực bị một bên to, một bên nhỏ rõ rệt

Tình trạng ngực bị lệch không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em sau khi sinh. Có chăng chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Ở giai đoạn thai kỳ lớn và sắp sinh, nếu bà bầu nằm ngủ với tư thế nghiêng người thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ bầu ngực bị lệch, bên to bên nhỏ rất cao.

Tình trạng ngực không đều thường gặp với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ. Chị em có thói quen cho con bú tập trung về 1 bên ngực dẫn đến bên ngực đó to hơn, bên còn lại teo dần vì không có sữa. Sau thời gian cho con bú, ngực dễ bị chảy xệ, lệch.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến khiến tình trạng ngực không đều như:

– Bẩm sinh do di truyền
– Do tư thế ngủ
– Ngực phát triển không đều ở tuổi dậy thì do nội tiết tố
– Do tập gym
– Nâng ngực bị lệch

Cách khắc phục tình trạng sau khi sinh
1. Khi cho con bú

Lưu ý cho bé bú đều cả 2 bên ngực, mỗi lần chỉ cho bú một bên. Bé không bú hết sữa thì nặn bỏ lượng sữa thừa, lần sau sẽ cho bé bú vú còn lại.

Trong trường hợp, bé không chịu bú bên ngực nhỏ do sữa tiết ra ít, bạn cần vắt sữa ở bầu ngực đó ra, vừa để kích thích tuyến sữa bên vú đó lại tránh tình trạng tắc tia sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.


Lưu ý cho bé bú đều cả 2 bên ngực, mỗi lần chỉ cho bú một bên

Nhiều chị em chỉ cho bú một bên vú hoặc bú cả hai bên cùng lúc. Đây là cách cho bé bú sai và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bầu ngực về sau.

Không ít chị em bị ngực nhỏ sau sinh. Để cải thiện khối lượng của bầu ngực, chị em nên cho bé bú nhiều hơn ở bên ngực nhỏ. Khi trẻ ngậm và mút núm vú sẽ kích thích sữa về nhiều. Từ đó, 2 bên ngực sẽ đều hơn.

Trong trường hợp, trẻ không bú bên ngực nhỏ, chị em nên vắt sữa ở bên ngực to cho trẻ bú bình. Với cách này, tuyến sữa bên vú đó sẽ được kích thích hoạt động. Đồng thời, tránh được tình trạng tắc tia sữa, tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Khi cho bé bú, nếu mẹ muốn vừa chăm sóc ngực tốt vừa cảm thấy dễ chịu hơn, hãy thực hiện các phương pháp sau:


Để cải thiện khối lượng của bầu ngực, bạn nên cho bé bú nhiều hơn ở bên ngực nhỏ

– Sau khi cho bé bú, mẹ nên để núm vú của được thoáng.

– Dùng máy sấy tóc để sấy khô núm vú (chọn chế độ ấm, không nóng).

– Chọn loại áo ngực phù hợp để giữ núm vú không cọ xát với áo.

– Sau khi vắt lấy ít sữa, mẹ chà xát quanh núm, quầng vú rồi để cho khô nhằm hạn chế nứt đầu ti.

– Dùng những loại kem có chứa lanolin giúp chống nứt hiệu quả.

– Trong trường hợp ngực bị sưng, chị em dùng dụng cụ hút sữa và dùng túi nóng, xoa bóp để bắt đầu cho bé bú.

Nên đệm thêm miếng lót khi cho bé bú để tránh tình trạng sữa bị rỉ và giúp tránh không bị ướt áo. Bạn cần thay chúng thường xuyên.

Khi cảm thấy vùng ngực bị đau tức nhiều, đặc biệt, ngực bị căng cứng hoặc bị đỏ, sốt… chị em cần kịp thời liên hệ ngay với bác sĩ vì rất có thể bạn bị nhiễm trùng ngực.

2. Nằm ngủ đúng tư thế

Ngực xệ sau sinh hoặc ngực lệch sau sinh thường do mô tuyến vú bị giãn nở nhiều và cho con bú không đúng cách. Do đó, không thể áp dụng những phương pháp tại chỗ để cải thiện hình dáng ngực.

Nếu ngực lệch do tư thế nằm không đúng, bạn có thể khắc phục bằng cách chú ý giữ tư thế nằm nghiêng về bên ngực nhỏ hơn. Nên đặt một chiếc gối mỏng ở dưới ngực để bảo vệ và cân bằng hình dáng ngực với bên còn lại.


Chú ý giữ tư thế nằm nghiêng về bên ngực nhỏ hơn

Hi vọng với những chia sẻ xoay quanh tình trạng ngực bên to bên nhỏ sau khi sinh trên chị em sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc và sở hữu bầu ngực đẹp.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *