Làm sao để vừa tập thể dục vừa kiểm soát cảm xúc tốt nhất?

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng trong một nhóm có thể giảm bớt 26% căng thẳng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ năm 2015 cũng chỉ ra những người chơi thể thao cùng nhau thường có những mối quan hệ xã hội tốt hơn những người khác.


Theo các nhà nghiên cứu, tập luyện giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, có tên khoa học là endorphins, giúp cơ thể có một tinh thần sảng khoái, làm dịu những căng thẳng hằng ngày, tránh được tác hại của stress tạo ra trong cuộc sống, giúp chuyển hướng sự tập trung của bạn ra khỏi những rắc rối, khó xử trong cuộc sống. Tập luyện không chỉ giúp có thể lực tốt mà còn kiểm soát cảm xúc tốt hơn, giúp bạn minh mẫn, sáng suốt hơn trong công việc.

Theo một nghiên cứu quốc tế mới đây, dành 25 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 22% nguy cơ trầm cảm. Trong khi đó, các nhà khoa học ở Úc cũng tiết lộ rằng việc bỏ qua chế độ tập thể dục hàng tuần sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ cao mắc triệu chứng trầm cảm (đặc biệt ở phụ nữ).

Dưới đây là 6 mẹo nhỏ trong chế độ tập thể dục giúp bạn đạt được những kết quả tích cực nhất không chỉ ở sức khỏe thể chất mà còn ở sức khỏe tinh thần.

1. Kết nối mọi người

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng tập thể dục trong một nhóm có thể giảm bớt 26% căng thẳng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ năm 2015 cũng chỉ ra những người chơi thể thao cùng nhau thường có những mối quan hệ xã hội tốt hơn những người khác.


Suzy Reading, một nhà tâm lý học, giáo viên yoga và là tác giả của cuốn The Self-Care Revolution (Cuộc cách mạng tự chăm sóc), không ngạc nhiên vì điều này. Cô chia sẻ: “Kết nối xã hội là nhu cầu cơ bản của con người, là một động lực thúc đẩy tiến hóa. Nó mang lại cảm giác chia sẻ kinh nghiệm và mục đích, do đó, có cùng tâm lý trong quá trình tập luyện là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đó là nhóm người ủng hộ và lý tưởng nhất với bạn cũng như đảm bảo tính phù hợp về cấp độ và khả năng”.

2. Hòa vào thiên nhiên

Hòa mình vào thiên nhiên giống như nhấn nút khởi động lại. Điều đặc biệt là bạn nên tránh xa màn hình điện tử để tận hưởng trọn vẹn không gian và không khí trong lành, bởi điều này giúp chúng ta kết nối với những điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Hội chứng rối loạn thiếu hụt thiên nhiên (Nature Deficit Disorder) có vẻ đang ngày càng phổ biến trong thế giới hiện đại, đặc biêt ở trẻ em thành phố khi hằng ngày luôn chìm đắm trong thế giới công nghệ và xa rời thế giới tự nhiên.

Cây cối và không gian xanh được các nhà nghiên cứu công nhận rằng có thể lúc đẩy tâm trạng và trí nhớ một cách tốt nhất. Ngay cả một thời gian ngắn dành cho việc di chuyển ngoài trời cũng có thể có những lợi ích thực sự về tâm trạng, đặc biệt đối với những người đang phải đối mặt với những vấn đề tinh thần.

3. Tư thế ngồi cởi mở

Hầu hết mọi người biết rằng vận động có tác dụng chống trầm cảm, đặc biệt hơn vận động có những loại hình cụ thể giúp chúng ta nâng cao sức khỏe tinh thần. Nếu bạn ngồi với tư thế gò bó hàng giờ trước máy tính, có có thể làm giảm mức năng lượng và tâm trạng của bạn, trong khi đó, một tư thế ngay ngắn và mở rộng lồng ngực như khi tập yoga sẽ mang lại tác dụng ngược lại hoàn toàn.

Một nghiên cứu từ New Zealand phát hiện ra rằng việc áp dụng một tư thế cởi mở hơn có thể khiến những người bị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình cảm thấy tích cực và tràn đầy sinh lực hơn.

4. Thở sâu

Chúng ta biết rằng khi chúng ta thở tốt hơn nghĩa là chúng ta cảm thấy khỏe mạnh hơn. Điều này là bởi vì khi hơi thở của bạn sâu hơn, đều đặn hơn, nó có thể làm dịu hệ thống thần kinh trong cơ thể.

Trên thực tế, các bài tập thở thậm chí còn được áp dụng để giúp các cựu chiến binh cũng như bệnh nhân mắc chứng hậu chấn tâm lý – PTSD. Vì vậy, nếu lần sau bạn cảm thấy kiệt sức và căng thẳng, hãy bỏ tai nghe và thực hành những bài tập chánh niệm.

5. Suy nghĩ trước tiên

Các nhà nghiên cứu cho rằng có những kỷ niệm tích cực trong khi tập thể dục có thể giúp tạo ra những cảm xúc tích cực. Vậy khi bạn tự trò chuyện thì sao? Khi bạn có thể khai thác cuộc đối thoại nội tâm của bản thân với những từ ngữ được lựa chọn để nói chuyện với chính mình và các hình ảnh có tác động mạnh mẽ tới tâm trí sẽ là cách tập thể dục hiệu quả.


Nếu có những cản trở ngăn bạn tập thể dục, như mưa, câu châm ngôn của bạn dành cho bản thân sẽ là “Nếu trời mưa, tôi sẽ tập các bài thể dục trong nhà hoặc tập 20 phút yoga” hoặc “tôi sẽ lái xe đến hồ bơi và bơi trong 20 phút”. Bạn nên đưa ra cam kết cho bản thân và đừng lấy lí do để trì hoãn việc tập luyện.

6. Biến việc luyện tập trở thành một thói quen

Việc quá kiệt sức trước những sự lựa chọn là điều không nên, hay còn được gọi là triệu chứng mệt mỏi trong quyết định. Tuy nhiên, hãy biến việc tập luyện thể dục mỗi ngày trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng một “liều thuốc” lành mạnh được lặp đi lặp lại có thể cải thiện tình trạng lo lắng một cách đáng kể.

Với tần suất thích hợp, việc tập thể dục sẽ làm giảm nồng độ của các hormone gây căng thẳng cortisol và noradrenaline trong máu. Với nồng độ cao liên tục, các hormone này sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến stress như hội chứng mệt mỏi mãn tính và đau xơ cơ, vì vậy bạn cần phải chủ động để cơ thể đốt cháy chúng.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *