Lỗ chân lông banh xác chỉ vì cứ giật miếng mụn thế này

Biểu hiện đầu tiên cho thấy tổn thương sau khi lột là da đỏ rát, hơi ngứa. Nếu dùng miếng lột quá thường xuyên, lỗ chân lông sẽ rộng hơn, vùng da đó sẽ yếu đi và mụn xuất hiện nhiều hơn.

Lột mụn cám có lẽ là hoạt động làm đẹp phổ biến nhất đối với các chị em, đặc biệt là trong những lúc thời tiết oi bức nắng nóng như thế này. Đó là một sự tác động bằng ngoại lực cực lớn đến đám mụn đáng ghét để tống chúng ra khỏi da mặt của chúng ta. Nhưng hỡi ôi, hãy cứ hình dung mà xem, đám mụn cứng đầu còn phải bị “bứng gốc” thì làn da của chúng ta sẽ ra sao khi cứ giật “bưng bưng” miếng lột mụn như thế?

Không cần nói, chỉ cần dựa vào nguyên lý của miếng lột mụn cũng đủ hiểu làn da phải chịu tác động nặng nề như thế nào khi bạn lạm dụng. Lực tác động lên da mặt, cụ thể là lỗ chân lông khi giật miếng lột mụn được các bác sĩ da liễu ước tính bằng với lực kéo của một con bò tót. Điều đó đồng nghĩa với việc, da mặt bạn đang chịu một lực tác động cực lớn so với khả năng của chúng.

Lột mụn cám chỉ mất 30 phút nhưng hậu quả để lại có khi là cả đời.

Chính vì thế, khỏi cần bàn thì cũng hiểu lột mụn đương nhiên hại nhiều hơn lợi trong bất kì tình huống nào. Theo các chuyên gia da liễu, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời, về lâu dài, da sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Biểu hiện đầu tiên cho thấy tổn thương sau khi lột là da đỏ rát, hơi ngứa. Nếu dùng miếng lột quá thường xuyên, lỗ chân lông sẽ rộng hơn, vùng da đó sẽ yếu đi và mụn xuất hiện nhiều hơn.

Bản chất của miếng lột mụn là dùng lực để “lôi” các nhân mụn cứng đầu ẩn sâu bên trong da ra ngoài. Việc này có thể gây tổn thương da nghiêm trọng, nhất là trong trường hợp các đốm mụn cám, mụn đầu đen này đã tồn tại lâu ngày, “cắm” sâu vào da.

Làn da bị bức tử nếu bạn cứ mãi lột mụn sai cách như thế này.

Hiện tượng thường thấy sau khi lột mụn là vùng da ở mũi hơi đỏ rát, nếu lột mụn quá thường xuyên sẽ khiến da ở đây ngày càng nhạy cảm và dễ lên mụn hơn. Khi thường xuyên bị tác động lực, các lỗ chân lông sẽ giãn nở ra, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn và bã nhờn tích tụ, gây ra nhiều tình trạng mụn nghiêm trọng như mụn bọc, nhiễm trùng da.

Đặc biệt, sau quá trình lột mụn, da bị mất cân bằng, tổn thương và yếu hơn trước. Chính vì thế mà lột mụn không đúng cách sẽ dễ gây viêm nhiễm, làm mụn nổi nhiều hơn hoặc nếu sử dụng hàng giả thì có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng không mong muốn. Lúc này lỗ chân lông của bạn bị viêm nặng giống như hiện tượng viêm nang lông. Da mặt cũng như lỗ chân lông sẽ nổi mũ, dẫn đến nhiễm trùng và lan trên diện rộng ở mặt.

Đến lúc tình trạng da mặt như thế này thì vô phương cứu chữa rồi bạn ạ.

Nhiều người không tin khi các bằng chứng khoa học này được dẫn ra vì cho rằng, dù gì miếng lột mụn cũng mỏng và nhẹ, tách bằng tay cũng rách thì làm sao “cày nát” da mặt. Tuy nhiên, những hiện tượng tác động trên đều được ghi nhận bằng camera quay chậm dưới kính hiển vi cực nhỏ, vì thế mắt thường dĩ nhiên không thể nào hình dung được tác hại ấy.

Các bác sĩ da liễu cho rằng, “cực chẳng đã” mới phải dùng đến phương pháp lột mụn vì hiệu quả mang lại rất cảm quan. Nếu cần, bạn chỉ nên dùng lòng trắng trứng hoặc bột rau câu cô đặc và đắp lên mặt. Đây là phương pháp lột mụn tự nhiên và dịu nhẹ với làn da. Hoặc bạn cũng có thể dùng vải mỏng bao lấy cơm nóng lăn lên mặt, lăn trứng gà luộc để lấy đi mụn cám một cách dễ dàng và an toàn. Những cách này giúp da bạn vừa được làm sạch nhưng cũng không bị ảnh hưởng, nuôi dưỡng lỗ chân lông khỏe mạnh từ bên trong.

Lấy mụn cám bằng lòng trắng trứng là phương pháp được nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Khi áp dụng các phương pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy da mặt trắng sạch, mịn màng, khuôn mặt được thư giãn nhờ các tác động dịu nhẹ. Các cách này cũng sẽ giúp bạn tẩy được vết dầu, bụi bẩn ở da, làm cho da được hô hấp, khuôn mặt sẽ bớt phù nề, thêm săn chắc và giảm bớt nếp nhăn. Tuy nhiên, các phương pháp này không thể mang lại hiệu quả tức thì như những sản phẩm làm đẹp khác. Bạn cần kiên trì thực hiện trong ít nhất một tháng để nhận thấy sự khác biệt.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *