Những lời khuyên hữu ích của các bác sĩ da liễu về hành trình dưỡng da mỗi ngày

“Dùng retinol giống như một cuộc chạy marathon, không phải đua nước rút. Nó kích thích sản sinh collagen nhưng cũng có thể gây kích ứng da. Hãy bắt đầu bằng tần suất dùng 1 lần/tuần và đừng quên thoa kem dưỡng ẩm đầy đủ”, theo bác sĩ Joshua Zeichner nổi tiếng tại New York.

Chính các bác sĩ da liễu cũng áp dụng những tips sau để chăm sóc làn da của họ. Bạn cũng nên học hỏi ngay thôi!

1. Hãy học một kiểu massage để giúp ngăn nếp nhăn

“Rất nhiều người (bao gồm cả tôi) thường thể hiện biểu cảm ngay cả trong khi ngủ, điều này khiến những nếp gấp trên da hay vết chân chim xuất hiện. Để thư giãn cơ mặt, tôi thường bấm huyệt vài phút trước khi ngủ. Hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào các điểm như: mí mắt trên, thái dương sau đó đến vùng da gần lỗ mũi; nhấn giữ ở mỗi điểm trong khoảng 10 giây là ổn”, theo bác sĩ da liễu Jessica Wu tại Los Angeles. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm và học hỏi các thủ thuật massage đơn giản khác và áp dụng đều đặn để làn da luôn săn khỏe, hồng hào.

2. Cấp ẩm cho làn da từ-trong-ra-ngoài và từ-ngoài-vào-trong

Rất dễ hiểu, muốn có được làn da căng khỏe, ẩm mượt thì bạn phải kết hợp uống đủ nước lẫn chăm sóc da chăm chỉ bởi theo bác sĩ da liễu Dendy Engelman tại New York: “Lượng nước bạn nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ không được chuyển hóa đầy đủ để cấp ẩm cho làn da (mà còn dành cho những chức nắng khác nữa của cơ thể). Vậy nên, bạn còn cần phải cấp ẩm cho làn da từ bên ngoài với serum, kem dưỡng và xịt khoáng nữa”.

3. Hãy để ra chút thời gian sau mỗi bước skincare

“Khi bôi chồng các lớp , hãy dành cho mỗi sản phẩm từ 2 – 3 phút để thẩm thấu. Như vậy, chúng sẽ không làm mất tác dụng của nhau”, theo bác sĩ Neil Sadick tại New York. Bên cạnh đó, hãy nhớ thứ tự bôi từ sản phẩm có kết cấu mỏng đến đậm đặc, chẳng hạn như: toner, serum, kem dưỡng ẩm… để đảm bảo các lớp dưỡng thẩm thấu hết, da được hưởng lợi tối ưu từ quy trình skincare.


4. Không dùng nước nóng để rửa mặt

Dùng nước quá nóng chỉ khiến da bạn bị thất thoát độ ẩm trầm trọng, ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ da, thậm chí gây kích ứng. Bởi vậy mà giáo sư da liễu Elizabeth Tanzi tại Trung tâm Y tế George Washington mới quả quyết rằng: “Tôi không bao giờ rửa mặt với nước nóng – nó quá khắc nghiệt đối với làn da. Tôi chỉ dùng nước âm ấm mà thôi”.

5. Hãy thoa kem chống nắng cho cổ, ngực và tay trước

Không chỉ da mặt mới già nua theo năm tháng, vùng cổ, ngực và bàn tay của bạn cũng vậy; thậm chí còn lão hóa với tốc độ nhanh hơn. Theo bác sĩ da liễu Doris Day tại New York: “Hãy thoa kem chống nắng cho cổ, ngực và bàn tay trước khi thoa cho da mặt, những vùng này già nhanh hơn nhiều và khó cứu vãn hơn da mặt của bạn. Và chúng ta thì thường bỏ quên những khu vực này dù chúng cũng tiếp xúc với ánh nắng nhiều chẳng kém gì gương mặt”.

6. Đừng bao giờ chà xát vùng mắt của bạn

Tác động quá mạnh lên vùng da quanh mắt thường xảy ra khi bạn tẩy trang, rửa mặt, thậm chí là thoa kem mắt. Theo bác sĩ da liễu Jeanine Downie tại New Jersey: “Nếu bạn chà xát vùng mắt như thể đang cọ rửa một chiếc nồi, vùng da này sẽ trở nên thâm đen như đáy nồi vậy. Vì thế, khi tẩy trang, hãy nhẹ nhàng lau như thể bạn đang chạm vào quả trứng”. Chưa hết, vùng da quanh mắt cũng là nơi vô cùng mỏng manh, nhạy cảm, lại cho thấy dấu hiệu lão hóa đầu tiên nên hãy thật nhẹ nhàng khi chăm sóc vùng da này bởi bạn sẽ không muốn già trước tuổi đâu!

7. Retinol là “thần dược” chống già, nhưng phải kiên nhẫn

“Dùng retinol giống như một cuộc chạy marathon, không phải đua nước rút. Nó kích thích sản sinh collagen nhưng cũng có thể gây kích ứng da. Hãy bắt đầu bằng tần suất dùng 1 lần/tuần và đừng quên thoa kem dưỡng ẩm đầy đủ”, theo bác sĩ Joshua Zeichner nổi tiếng tại New York.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *